โตโยต้าเรียกรถ ‘พริอุส’ ในไทย แก้ไขโปรแกรมควบคุม 18000 คัน

โตโยต้าเรียกรถ ‘พริอุส’ ในไทย แก้ไขโปรแกรมควบคุม 18000 คัน

โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เตรียมเรียกรถยนต์ “โตโยต้า พริอุส” ที่ผลิตในไทยประมาณ 18,000 คัน มาแก้ไขลงโปรแกรมรุ่นใหม่ เพื่อแสดงความเอาใจใส่และรับผิดชอบต่อผลิตภัณฑ์ แม้จะยังไม่พบปัญหาเกิดขึ้นกับลูกค้าในไทย หลังบริษัทแม่ตรวจพบความผิดปกติของโปรแกรมควบคุมกำลังไฟฟ้า-อิเลคทรอนิกส์

Toyota-Prius-Top-Option-TRD-Sportivo-Front-Back

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ชี้แจงถึงกรณีการเรียกรถยนต์ของโตโยต้า ที่ประกาศโดยบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2557 เพื่อมาลงโปรแกรมชุดควบคุมกำลังไฟฟ้า (Inverter) และหน่วยควบคุมอิเล็กทรอนิกส์การจัดการกำลัง (Power Management Control ECU) รุ่นใหม่ ที่ใช้อยู่ เป็นการแสดงถึงความเอาใจใส่และความรับผิดชอบต่อคุณภาพผลิตภัณฑ์ แม้ปัญหาดังกล่าวจะยังไม่เกิดขึ้นกับลูกค้าในประเทศไทย

นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า กรณีที่มีการเรียกรถกลับมาเพื่อลงโปรแกรมชุดควบคุมกำลังไฟฟ้า (Inverter) และหน่วยควบคุมอิเล็กทรอนิกส์การจัดการกำลัง (Power Management Control ECU) รุ่นใหม่นั้นtoyota-prius-2012-21

 

“จากการตรวจสอบพบว่ามีรถยนต์โตโยต้า พริอุส ที่ผลิตในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2553 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2557 จำนวนประมาณ 18,000 คัน เป็นรถยนต์ที่ต้องเข้ารับการลงโปรแกรมรุ่นใหม่ โดยบริษัทฯจะได้ทำการส่งจดหมายเรียนเชิญลูกค้าที่อยู่ในข่าย เพื่อให้ลูกค้านำรถยนต์รุ่นดังกล่าวมาเข้ารับการตรวจสอบแก้ไขที่ศูนย์บริการของผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ” นายวุฒิกรกล่าวและว่า

ทั้งนี้เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง บริษัทฯ ขอชี้แจงว่า คำว่า Recall นั้นหมายถึงการแจ้งลูกค้าให้นำรถยนต์เข้ามาตรวจสอบ แก้ไข ที่ผู้แทนจำหน่ายโตโยต้า โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อคุณภาพผลิตภัณฑ์ อันเป็นมาตรฐานของบริษัทโตโยต้าในการเอาใจใส่ และรับผิดชอบต่อลูกค้า เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้รถยนต์ ดังนั้น คำว่า Recall มิได้หมายถึงการเรียกรถคืนแต่อย่างใด

โดยก่อนหน้านี้โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น แถลงว่า สาเหตุที่ต้องมีการเรียกคืนรถยนต์รุ่นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม “ล็อตใหญ่ที่สุด” นี้เนื่องจากพบปัญหาในระบบซอฟต์แวร์ที่ควบคุมการแปลงไฟ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่

“ในกรณีที่พบได้น้อย ระบบไฮบริดจะปิดตัวเอง และทำให้เครื่องดับขณะขับขี่ ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทจึงเห็นว่าจำเป็นที่จะต้องเรียกคืนรถ” โฆษกโตโยต้าในกรุงโตเกียวระบุ พร้อมชี้ว่า สถานการณ์ที่อาจเป็นไปได้มากที่สุดคือ ไฟสัญญาณเตือนในรถจะสว่างขึ้น และทำให้รถเข้าสู่โหมด failsafe โดยอัตโนมัติ ซึ่งในกรณีนี้ผู้ขับขี่จะยังสามารถขับรถต่อไปได้ด้วยพลังงานที่น้อยลง

2012-toyota-prius-trd-sportivo-01

“เครื่องยนต์อาจหยุดทำงานขณะขับขี่ แต่รถจะค่อยๆ แล่นช้าลง จนกระทั่งหยุดนิ่งในที่สุด” โฆษกโตโยต้า อธิบาย

โตโยต้า ซึ่งเป็นผู้นำด้านรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้รับแจ้งปัญหาลักษณะนี้แล้วกว่า 400 กรณีทั่วโลก รวมถึงผู้ใช้รถยนต์พริอุสในญี่ปุ่น 300 คัน และอีก 90 คันในอเมริกาเหนือ ทว่ายังไม่มีรายงานอุบัติเหตุ

คำสั่งเรียกคืนครั้งนี้จะครอบคลุมรถยนต์พริอุสไฮบริด 997,000 คันในญี่ปุ่น และอีก 713,000 คันในอเมริกาเหนือ ส่วนที่เหลือเป็นรถยนต์ที่ใช้ในภูมิภาคยุโรป, ตะวันออกกลาง และจีน

โตโยต้า และค่ายรถญี่ปุ่นอื่นๆ ต่างพบปัญหาทางเทคนิคจนต้องเรียกคืนรถยนต์หลายรุ่นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้ชื่อเสียงและความเชื่อมั่นในคุณภาพของรถจากเมืองปลาดิบเริ่มลดลง

ที่มา: Manager.co.th

เนื้อหาใกล้เคียงกัน: