Toyota Sai

แม้ในตลาดอเมริกาเหนือ คู่แฝดอย่างเล็กซัส HS250h จะยุติบทบาทและเลิกผลิตไปแล้ว โตโยต้า ก็ยังไม่ยอมถอดเก๋ง ไฮบริดแบบ 4 ประตูขนาดคอมแพ็กต์อย่างรุ่นไซ (SAI) ออกจากโชว์รูม และมีการปรับโฉมตามอายุตลาดเพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าที่อยากได้ เก๋งแบบ 4 ประตูที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานลูกผสม

โตโยต้า ไซเป็น Dedicated Hybrid Car คือเกิดมาเพื่อเป็นรถยนต์ไฮบริดและไม่มีเครื่องยนต์แบบอื่นๆ ให้เลือกใช้ เหมือนกับพริอุส และถูกเปิดตัวออกมาครั้งแรกในปี 2009 มากับตัวถังแบบ 4 ประตูเพื่อรองรับความต้องการที่แตกต่างจากพริอุส และแทรกกลางระหว่างพริอุส กับคัมรี่ ซึ่งในตลาดอเมริกาเหนือ โตโยต้า ส่งไซเข้าไปรุกตลาดด้วยการเปลี่ยนโลโก้และชื่อมาเป็นเล็กซัส HS250h ซึ่งทำยอดขายไม่ดีนักเมื่อเปรียบเทียบกับโตโยต้า ไซในตลาดบ้านตัวเอง

สำหรับการปรับโฉมครั้งนี้สามารถสัมผัสกับความแตกต่างอย่าง ชัดเจน โดยเฉพาะรูปลักษณ์ด้านหน้า ซึ่งถอดแบบสไตล์มาจากรถยนต์ยอดนิยมอย่าง คัมรี่ และ โคโรลล่ารุ่นปัจจุบัน เพิ่มความสปอร์ตและโฉบเฉี่ยวได้เป็นอย่างดี รวมถึงมีการเพิ่มสีตัวถังใหม่ๆ ออกมาเป็นอีกทางเลือกของลูกค้าอีกด้วย ส่วนด้านท้ายก็ออกแบบชุดไฟท้ายใหม่หมดเป็นแถบยาว เรียกว่าสามารถสัมผัสได้อย่างชัดเจนถึงความเปลี่ยนแปลง

อีกสิ่งที่ถือว่าเป็นการปรับปรุงที่มีมากและสร้างสัมผัสที่ แตกต่างคือ มีการเปลี่ยนแปลงมาตรวัดใหม่ เช่นเดียวกับการออกแบบแผงคอนโซลกลางด้วยการจัดวางปุ่มต่างๆ ใหม่และดีไซน์ช่องแอร์ตรงกลางให้มีรูปทรงใหม่แตกต่างจากรุ่นดั้งเดิมที่เปิด ตัวเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเปลี่ยนแปลงไปจนหมดแทบไม่เหลือเค้าเดิม นอกจากโครงสร้างตัวถังหลัก แต่ไซก็ยังขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไฮบริดแบบเดิม โดยใช้เครื่องยนต์แบบ 4 สูบ 2,400 ซีซีเป็นต้นกำลัง ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถรีดกำลังออกมาได้ 190 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ CVT ให้ความประหยัดในระดับ 22.4 กิโลเมตร/ลิตร และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในระดับ 104 กรัมต่อกิโลเมตร

นอกจากนั้น โตโยต้ายังเปิดเผยอีกว่าตัวรถได้รับการปรับปรุงระบบช่วงล่าง เพื่อประสิทธิภาพในการบังคับควบคุมรถด้วยการเปลี่ยนโช้กอัพใหม่อีกด้วย

ในญี่ปุ่นเปิดตัวออกมาแล้ว และมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 3.86 ล้านเยน หรือ 1.23 ล้านบาท

เนื้อหาใกล้เคียงกัน: